ศิริราชมอบรถพยาบาลฉุกเฉินให้ป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู

ศิริราชมอบรถพยาบาลฉุกเฉินให้ป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู  รักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

และเพิ่มหมายเลขรับปรึกษาฉุกเฉินปัญหาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน 0 2419 8888  ทุกวันตลอด 24 ชม.

        วันนี้ (8 ส.ค. 61) เวลา 14.00 น. รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เป็นประธาน ร่วมกับ นายพารณ  อิศรเสนา ณ อยุธยา รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม ส่งมอบรถพยาบาลฉุกเฉิน สำหรับปฏิบัติการร่วมรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันให้แก่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย   ดร.สุทัศน์ เตชะพิบูลย์ รองประธานและเลขาธิการมูลนิธิฯ และมูลนิธิร่วมกตัญญู  โดย คุณสมศักดิ์ ปาลวัฒน์ ผู้จัดการมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ณ ห้องประชุม 101 อาคารเฉลิมพระเกียรติ  ๘๐ พรรษา  ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ชั้น 1 โรงพยาบาลศิริราช

โอกาสนี้ รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์  ประธานศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช ได้กล่าวเปิดตัวหมายเลขรับปรึกษาฉุกเฉินปัญหาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน Call center 0 2419 8888 ทุกวันตลอด24 ชั่วโมง เพิ่มเติมจากหมายเลขเดิม โทร. 1669    

ขั้นตอนการรับบริการ

  1. เมื่อรับแจ้ง ทางศูนย์เอราวัณจะคัดกรอง แล้วแจ้งไปยังหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ในเขตที่ดูแล เพื่อให้เข้าไปรับผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจคัดกรองอาการและนำผู้ป่วยมาที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.
  2. ขณะเดียวกันทางศูนย์ฯ จะแจ้งหน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ รพ.ศิริราช (Siriraj Mobile Stroke Unit) ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดเลือดสมองเป็นผู้รับสายและซักถามอาการ และตามทีมแพทย์ พยาบาล นักรังสีการแพทย์ และพนักงานขับรถ ให้ออกปฏิบัติการรับผู้ป่วย เพื่อการรักษาในรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช
  3. ภายในรถพยาบาลฯ ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง และตรวจเลือดที่จำเป็น  เพื่อการรักษาเบื้องต้น จากนั้นระบบจะส่งต่อข้อมูลเพื่อปรึกษาทางไกลกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเตรียมความพร้อมของกระบวนการรักษาในโรงพยาบาลต้นทาง
  4. หากวินิจฉัยได้ว่า ผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบเฉียบพลัน จะให้การรักษาด้วยการฉีดยาสลายลิ่มเลือด (rtPA) บนรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ทันที และส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาต่อในโรงพยาบาล
  5. หากวินิจฉัยได้ว่า ผู้ป่วยไม่เป็นโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่ก่อนรับขึ้นรถของหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) หรือรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช มูลนิธิฯ จะนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลต้นสังกัดต่อไป

ทั้งนี้ โรงพยาบาลศิริราช เป็นโรงพยาบาลรัฐแห่งแรกของประเทศไทย ที่บุกเบิกในการสร้างต้นแบบการรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ด้วยหน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2561 โดยเปิดบริการ 24 ชั่วโมง  พื้นที่ให้บริการ ในเขตฝั่งธนบุรี เริ่มต้นจากทางทิศเหนือวิ่งถนนเลียบคลองมหาสวัสดิ์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนราชพฤกษ์ เพื่อเข้าสู่ทิศตะวันออก บรรจบถนนเพชรเกษม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าทางทิศใต้ เข้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 ด้านทางทิศตะวันตก และได้ขยายขอบเขตการให้บริการไปยัง 3 อำเภอของจังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย อำเภอบางกรวย อำเภอบางใหญ่ และอำเภอบางบัวทอง

 

ใส่ความเห็น

Previous article